top of page
Search


การมีภาพถ่ายเมนูอาหารที่สวยงามในเมนูเล่มไม่เพียงแต่ช่วยในการตัดสินใจของลูกค้าเท่านั้น แต่ยังมีผลโดยตรงต่อยอดขายของร้านอาหารด้วย นี่คือเหตุผลที่เมนูที่มีภาพถ่ายที่สวยงามมักจะมียอดขายสูงกว่าเมนูที่ไม่มีรูปหรือภาพไม่สวยนั่นเองครับ


1.เสริมความน่าเชื่อถือและเชิญชวน

ภาพถ่ายที่ดีทำให้เมนูดูเชิญชวนและเป็นมืออาชีพ สร้างความน่าเชื่อถือและกระตุ้นความอยากลองในลูกค้า2.ช่วยให้ลูกค้าจินตนาการถึงรสชาติ

ลูกค้ามักจะดึงดูดโดยภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นถึงรายละเอียดและสีสันของอาหาร ช่วยให้พวกเขาจินตนาการถึงรสชาติและประสบการณ์ในการรับประทาน3.ลดเวลาในการเลือกเมนู

ภาพถ่ายในเมนูช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะกับเมนูที่มีชื่อเรียกที่ไม่คุ้นหูหรืออาหารที่ไม่เคยลองมาก่อนและช่วยลดเวลาในการตัดสินใจสั่งอาหารนั่นเองครับ


4.สนับสนุนการทดลองรสชาติใหม่ๆ

ภาพถ่ายที่น่าตื่นตาตื่นใจสามารถทำให้ลูกค้ามีความกล้าที่จะลองเมนูใหม่ๆ หรือลองสั่งเมนูที่หลากหลายขึ้นที่พวกเขาอาจไม่เคยคิดจะลองก่อน5. สร้างความคาดหวังและความพึงพอใจ

เมื่อภาพถ่ายในเมนูสอดคล้องกับสิ่งที่ลูกค้าได้รับจริง มันสร้างความพึงพอใจและเพิ่มโอกาสที่พวกเขาจะแนะนำร้านคุณให้กับผู้อื่นนั่นเองครับ


การใช้ภาพถ่ายอาหารที่สวยงามในเมนูเล่มจึงไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มยอดขายให้ร้านคุณเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำให้กับลูกค้า ซึ่งสามารถนำไปสู่การปากต่อปากและการกลับมาของลูกค้าอย่างต่อเนื่องครับ.7 views0 comments


5 ข้อแนะนำก่อนวันถ่ายภาพเมนูอาหาร


การถ่ายภาพลงในเล่มเมนูของร้านที่ดี บางทีไม่จำเป็นต้องถ่ายทุกรูปหรือ ทุกประเภทอาหารนะครับ

เพียงแค่วางแผนก่อนถ่ายซักนิดจะช่วยประหยัดเวลาอย่างมาก ผมในฐานะช่างภาพถ่ายอาหารจึงขอแนะนำการเตรียมพร้อมก่อนถ่ายภาพเมนูกันซักนิดเพื่อความราบรื่นในการทำเล่มเมนูของร้านทุกท่านครับ


ออกแบบรุปเล่มเมนูอาหารก่อนถ่ายภาพเมนูอาหาร

1.วางรูปเล่มของเมนูไว้คร่าวๆ

ก่อนวันถ่ายภาพอาหารหากทางร้านของคุณได้วางแผนกับทางกราฟฟิคดีไซเนอร์ที่ออกแบบรุปเล่มเมนูไปล่วงหน้ามาก่อนแล้ว จะเป็นตัวช่วยอย่างมากในการถ่ายภาพเพราะทางทีมงานช่างภาพจะรู้ว่าเมนูใดต้องถ่ายไซด์ไหน เมนูไหนที่สามาถจัดกรุ๊ปรวมถ่ายด้วยกันได้ แถมยังสามารถเตรียมพร๊อพประกอบฉากมาให้เข้ากับธีมของรูปเล่มเมนูได้อีกด้วย และหากทางร้านไม่มีกราฟฟิคดีไซเนอร์หรือไม่รู้จะหาที่ไหน ทางทีมเรามีกราฟฟิคดีไซเนอร์ที่ออกแบบรุปเล่มเมนูอาหารโดยเฉพาะไว้คอยให้บิรการด้วยนะครับ


ลิสท์เมนูที่ต้องถ่ายให้ครบล่วงหน้าก่อนถ่ายภาพเมนูอาหาร

2.ลิสท์เมนูที่ต้องถ่ายให้ครบล่วงหน้า

การถ่ายภาพเมนูอาหารที่กระชับเวลาและมีประสิทธิภาพที่สุดหากทางร้านค้าได้ลิสเมนูที่จะถ่ายไว้ล่วงหน้าเลย และถ้าหากมีเมนูพิเศษหรือเมนูเด็ดของทางร้านก็ให้ลิสแยกไว้ตะหาก หรือ จัดเซ็ทเมนูที่ควรอยู่ในภาพเดียวกันได้จะยิ่งทำให้วันถ่ายทำสามารถถ่ายได้อย่างรวดเร็วและครบถ้วนนั่นเอง


กำหนดจำนวนพอร์ชั่นของแต่ละเมนูให้ชัดเจนก่อนถ่ายภาพเมนูอาหาร

3.กำหนดจำนวนพอร์ชั่นของแต่ละเมนูให้ชัดเจน

เมนูอาหารแต่ละจานจำเป็นจะต้องกำหนดจำนวนของปริมาณอาหารในจานนั้นๆไว้ให้ชัดเจนก่อนถ่าย เช่น ก๋วยเตี๋ยวชามนี้จะมีลูกชิ้น 3 ลูก หรือ ข้าวผัดจานนี้มีกุ้ง 2 ตัว เพราะหากไม่ชัดเจนแต่แรกแต่ดันถ่ายไปก่อนแล้วมาเปลี่ยนแปลงตอนเสิร์ฟจริง อาจจะทำให้เกิดปัญหากับลูกค้าได้ภายหลังนะครับเตรียมวัตถุดิบสำหรับวันถ่ายทำให้พร้อมก่อนถ่ายภาพเมนูอาหาร

4.เตรียมวัตถุดิบสำหรับวันถ่ายทำให้พร้อม

วันถ่ายภาพเมนูอาหารเป็นวันที่เปลืองวัตถุดิบของทางร้านที่สุดวันนึง เพราะฉะนั้นแนะนำให้ทางร้านหาวัตถุดิบให้ครบและพอเพียงกับทุกเมนู จะทำให้ไม่พลาดหรือตกหล่นเมนูใดไปในวันถ่ายภาพเมนูอาหารแจ้งคนครัวให้เตรียมพร้อมสำหรับวันถ่ายภาพเมนูอาหาร


5.แจ้งคนครัวให้เตรียมพร้อมสำหรับวันถ่ายภาพเมนู

สุดท้ายวันถ่ายเป็นวันที่งานหนักมากสำหรับคนในครัว เพราะต้องมีการถ่ายภาพเมนูอาหารทั้งร้าน ดังนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องแจ้งให้คนครัวรับรู้ก่อนว่าจะมีการถ่ายภาพเมนูในวันนั้น เพื่อให้ทางคนครัวเตรียมพร้อมรับมือ และหากเป็นไปได้ให้เลือกวันที่มีลูกค้าเข้าร้านน้อยที่สุดของสัปดาห์จะยิ่งลดภาระให้คนครัวได้ครับ


ก่อนวันถ่ายถ้าทำตามครบทั้ง 5 ข้อนี้ได้รับรองเลยว่าวันถ่ายรูปเมนู งานจะออกมาราบรื่นและได้เมนูสวยงามสมใจแน่นอนครับ

91 views0 comments

ฟู๊ดสไตลิสคือใครและจำเป็นแค่ไหน
ฟู๊ดสไตลิสนั้นสำคัญไฉน

หลายคนที่เปิดร้านอาหารยังไม่รู้ว่าการถ่ายภาพออกมาให้ได้รูปอาหารที่สวยงามเพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านนั้น นอกจากปัจจัยสำคัญคือช่างภาพแล้ว อีกปัจจัยทีสำคัญไม่แพ้กันเลยนั่นคือ ฟู๊ดสไตลิส นั่นเองครับ


- หน้าที่ของฟู๊ดสไตลิสคืออะไร

หากจะถ่ายรูปนางแบบก็ต้องมีช่างแต่งหน้าใช่มั้ยครับ

ถ่ายรูปอาหารก็เช่นกัน ฟู๊ดสไตลิสเปรียบเสมือนช่างแต่งหน้าให้อาหารสวยงามยิ่งขึ้นและดูน่ารับประทานมากขึ้นนั่นเอง ช่างภาพ และ สไตลิส จะทำงานคู่กันเสมอครับ ช่างภาพจะวางมุมกล้องที่เหมาะสมให้ตัวอาหาร จัดแสงให้ตรงตาม Concept ที่ได้รับบรีฟมา ส่วนตัวอาหารนั้นจะเป็นหน้าที่ของฟู๊ดสไตลิสครับว่าจะวางหมูวางไก่ตรงไหน เรียงเส้นยังไง ผักดูสดพอมั้ย น้ำแข็งละลายรึยัง ฟองเบียร์แค่ไหนถึงจะพอดี เรื่องเหล่านี้สไตลิสจะเป็นคนจัดการครับ- ทำไมค่าตัวฟู๊ดสไตลิสถึงแพง+++

ฟู๊ดสไตลิสเป็นอาชีพที่ไม่มีคณะไหนในมหาลัยสอนภาควิชานี้โดยตรง (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าทำไม)อาจจะมีเป็นคอร์สสั้นๆแต่ก็ไม่ถึงกับได้เป็นประกาศนียบัตรออกมาครับ และคนทำงานอาชีพนี้ต้องเก็บสะสมชั่วโมงบินสูงมาก เพื่อจะให้ได้ชื่อว่าเป็นมืออาชีพและเป็นที่ยอมรับ ทำให้บุคคากรด้านนี้มีน้อยมากเรียกได้ว่าผมเองยังรู้จักฟู๊ดสไตลิสที่มีชื่อเสียงในประเทศนี้ไม่ถึง 10 คนเองครับ และวงการอาหารนั้นมีการถ่ายทำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆตลอดเวลา แต่บุคลากรด้านนี้ไม่พอเพียงนั่นเอง นั่นทำให้ค่าตัวฟู๊ดสไตลิสแต่ละคนสูงมากตาม Demand ของตลาดครับ


- ถ้าไม่มีฟู๊ดสไตลิสด้มั้ย ?

สำหรับการถ่ายโฆษณาให้แบรนด์อาหารต่างๆ หรือผลิตภัณฑ์อาหารนั้น เรียกได้ว่าขาดฟู๊ดสไตลิสไม่ได้เลยครับ เรียกได้ว่าสำคัญกว่าช่างภาพเสียอีก เพราะงานหนักของการถ่าย AD Food นั้นจะไปอยู่ทาง ฟู๊ดสไตลิสเลยครับ ลองคิดดูสิครับว่าหากเราต้องถ่ายผงปรุงรสให้แบรนด์นึง แล้วไม่มีฟู๊ดสไตลิสมาช่วยจัดอาหารให้ออกมาเป็นจานได้นั้น เราจะถ่ายอะไรได้ล่ะครับ เพราะสินค้านั้นมีแค่ผงปรุงรสที่อยู่ในซองเท่านั้นเอง


แต่สำหรับร้านอาหารทั่วไปนั้น ถ้าเชฟของร้านนั้นๆเก่งพอที่จะจัดจานออกมาสวยงามน่ารับประทานจากในครัวเลย (ซึ่งเชฟบางคนเองก็ไม่ต้องการให้มีสไตลิสมารบกวนหน้าจานที่เค้าจัดมาแล้วด้วยนะครับ) ก็ไม่ต้องใช้บริการฟู๊ดสไตลิสก็ได้ครับ เพราะฉะนั้นขึ้นอยู่กับว่าทางร้านมีเชฟที่จัดจานได้มั้ย และเชฟคนนั้นอยากให้มีสไตลิสมาจัดแต่งอาหารของเค้าหรือไม่ด้วยครับ


- จัดสวยไป ลูกค้าสั่งมาแล้วหน้าตาอาหารไม่เหมือนในเมนู..!?

อันนี้บอกเลยว่าเป็นปัญหาโลกแตกของทางร้านอาหารกับลูกค้าครับที่สั่งอาหารมาแล้วไม่น่ากินเท่าในเมนูแล้วก็กลายเป็นว่าทางร้านหลอกลวงผู้บริโภคหรือเปล่า..?


ด้วยหน้าที่ของสไตลิสแล้วคือต้องจัดการอาหารจานนั้นให้ออกมาดูดีที่สุดแหล่ะครับ เพียงแค่ว่ามันมีปัจจัยหลายอย่างครับที่ทำให้อาหารจานนั้นออกมาเสิร์ฟแล้วหน้าตาไม่สวยเหมือนในเมนูเช่น เวลาที่จำกัดในการจัดจานของพ่อครัว , วัตถุดิบที่คัดมาให้เป็นชิ้นที่สวยงามที่สุดสำหรับถ่ายโดยเฉพาะหรือแค่เชฟที่จัดจานกับสไตลิสก็คนละคนแล้วครับ เหมือนคนวาดรูปคนละคน ต่อให้วาดรูปเดียวกันก็ยากที่จะออกมาเหมือนกันครับ พูดง่ายๆก็คือตอนเสิร์ฟจริงให้ลูกค้า อาหารจานนั้นไม่ได้มาด้วยปัจจัยที่เอื้ออำนวยได้เท่าตอนถ่ายรูปครับ

เข้าใจตรงกันแล้วใช่มั้ยครับว่าฟู๊ดสไตลิสนั้น สำคัญไฉน แต่หากร้านไหนยังสงสัยว่าเมนูที่ทางร้านจะถ่ายนั้นยังจำเป็นต้องใช้ฟู๊ดสไตลิสมั้ย ลองโทรมาสอบถามได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษาทุกเวลาครับผม


ติตต่อสอบถาม

Tel : 089-449-2307

Line : Napatphotography

46 views0 comments
1
2
bottom of page